ใน

General Motors จ้างอดีตผู้บริหาร Apple มาเป็นผู้นำซอฟต์แวร์ หลังประกาศแผนยุติการใช้ Apple CarPlay

บริษัทผลิตรถยนต์ General Motors (GM) ได้จ้าง Mike Abbott ที่เคยเป็นหัวหน้าฝ่าย iCloud ของ Apple ให้เข้ารับตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายซอฟแวร์ของ General Motors ทำหน้าที่ดูแลทีมซอฟต์แวร์

General Motors จ้างอดีตผู้บริหาร Apple มาเป็นผู้นำซอฟต์แวร์ หลังประกาศแผนยุติการใช้ Apple CarPlay

Mike Abbott เคยทำงานกับ Apple เป็นหัวหน้าฝ่ายที่ดูแลโครงสร้างพื้นฐานระบบ iCloud, iMessage และ FaceTime เป็นเวลา 5 ปี หลังจากที่เขาลาออกจาก Apple เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดก็ได้มาร่วมงานกับบริษัทรถยนต์ General Motors (GM) เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายซอฟต์แวร์ และขึ้นตรงต่อ Mary Barra CEO ของ GM

ในฐานะที่ Mike Abbott เป็นสมาชิกของทีมผู้บริหารระดับสูงของ General Motor เขาจะทำหน้าที่เป็นผู้นำองค์กรซอฟต์แวร์แบบครบวงจร มุ้งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ยานยนต์ รวมถึงการส่งมอบบริการและฟังก์ชันดิจิทัลให้แก่ลูกค้ารายย่อยและลูกค้าเชิงพาณิชย์

จากข่าวดังกล่าว ทำให้เราเห็นว่า General Motors ได้สร้างทีมจัดการบริหารซอฟต์แวร์ภายในองค์กรมาเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ยานยนต์เป็นของตนเอง สอดคล้องกับข่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า General Motors จะยุติการใช้ Apple CarPlay บนรถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่ปีนี้ โดยจะเปลี่ยนไปใช้ระบบอินโฟเทนเมนท์ที่พัฒนาร่วมกับ Google

ถึงแม้ว่ารถยนต์ของ General Motor จะรองรับ Apple CarPlay มาอย่างยาวนาน แต่การเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมยานยนต์จากรถยนต์สันดาปไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ก็กระตุ้นให้ General Motors อยากจะพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นของตนเอง ซึ่งการย้ายครั้งนี้คาดว่าจะช่วยให้ General Motors รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการขับขี่ของผู้บริโภคได้และเปิดโอกาสในการสร้างรายได้จากการรับสมัครบริการที่เก็บค่าสมาชิกเป็นประจำได้อีกด้วย

ที่มา 9to5mac, Macrumors

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.