ใน ,

Porsche Taycan รองรับ EV Routing ใน Apple Map ผ่าน CarPlay วางแผนการชาร์จสะดวกขึ้น

Porsche ประกาศให้รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Taycan ใช้งานฟีเจอร์ EV Routing บน Apple Map ผ่าน CarPlay ได้แล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ผู้ใช้สามารถวางแผนการเดินทางและการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น

Porsche Taycan รองรับ EV Routing ใน Apple Map ผ่าน CarPlay วางแผนการชาร์จสะดวกขึ้น

Porsche Taycan เป็นรถยนต์คันที่ 2 ที่รองรับฟีเจอร์ EV Routing บน Apple Map ฟีเจอร์นี้เคยเปิดตัวในงาน WWDC 2020 และเปิดใช้งานในรถยนต์ Ford Mustang Mach-E เป็นคันแรกเมื่อปีที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ EV Routing ใน Apple Map ที่ทำงานบน Apple CarPlay บนรถยนต์นั้น เป็นฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า นอกจากจะแนะนำเส้นทางและการนำทางทั่วไปแล้ว ยังสามารถติดตามระดับการชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้าได้

โดยจะแจ้งข้อมูลให้ผู้ใช้ทราบแบบเรียลไทม์ว่าจะต้องหยุดชาร์จเมื่อไหร่ ใช้เวลาในการชาร์จเท่าไหร่ แนะนำเส้นทางไปยังสถานีชาร์จระหว่างเดินทางอัตโนมัติ รวมถึงแสดงค่าใช้จ่ายสำหรับการชาร์จโดยประมาณเมื่อถึงสถานีชาร์จ และถ้าหากพบว่าแบตเตอรี่รถยนต์เหลือน้อยเกินไป Apple Map จะแสดงเส้นทางอื่นเพื่อแนะนำไปยังสถานีชาร์จที่ใกล้ที่สุดให้กับผู้ขับขี่ด้วย

การแนะนำข้อมูลแบบเรียลไทม์นี้ Apple Map ได้พิจารณาจากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมของเครื่องชาร์จ ความเร็วของเครื่องชาร์จ ระดับความสูง ความเร็วในการขับขี่ และข้อมูลอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้ข้อมูลกับผู้ขับขี่ว่าต้องการชาร์จเมื่อไหร่ พร้อมกับแสดงจุดจอดชาร์จบนเส้นทางที่กำลังเดินทางอัตโนมัติ

ถึงแม้ว่า Porsche Taycan จะมาพร้อมกับ Porsche Charging Planner ที่ออกแบบมาเพื่อแนะนำการเดินทางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้อยู่แล้ว แต่เมื่อ Porsche ประกาศให้รองรับฟีเจอร์ EV Routing แล้วก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้ใช้รถสามารถเลือกใช้งานได้

Porsche เผยว่า ปัจจุบันฟีเจอร์ EV Routing ใน Apple Map เปิดให้ใช้งานสำหรับรถยนต์รุ่น Taycan ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เจ้าของรถยนต์จะต้องติดตั้งแอป My Porsche เวอร์ชันล่าสุดบน iPhone และเชื่อมต่อกับรถยนต์เพื่อใช้งานผ่าน Apple CarPlay

ที่มา 9to5mac, macrumors

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.