ใน ,

Porsche Taycan รองรับ EV Routing ใน Apple Map ผ่าน CarPlay วางแผนการชาร์จสะดวกขึ้น

Porsche ประกาศให้รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Taycan ใช้งานฟีเจอร์ EV Routing บน Apple Map ผ่าน CarPlay ได้แล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา ให้ผู้ใช้สามารถวางแผนการเดินทางและการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น

Porsche Taycan รองรับ EV Routing ใน Apple Map ผ่าน CarPlay วางแผนการชาร์จสะดวกขึ้น

Porsche Taycan เป็นรถยนต์คันที่ 2 ที่รองรับฟีเจอร์ EV Routing บน Apple Map ฟีเจอร์นี้เคยเปิดตัวในงาน WWDC 2020 และเปิดใช้งานในรถยนต์ Ford Mustang Mach-E เป็นคันแรกเมื่อปีที่ผ่านมา

ฟีเจอร์ EV Routing ใน Apple Map ที่ทำงานบน Apple CarPlay บนรถยนต์นั้น เป็นฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า นอกจากจะแนะนำเส้นทางและการนำทางทั่วไปแล้ว ยังสามารถติดตามระดับการชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้าได้

โดยจะแจ้งข้อมูลให้ผู้ใช้ทราบแบบเรียลไทม์ว่าจะต้องหยุดชาร์จเมื่อไหร่ ใช้เวลาในการชาร์จเท่าไหร่ แนะนำเส้นทางไปยังสถานีชาร์จระหว่างเดินทางอัตโนมัติ รวมถึงแสดงค่าใช้จ่ายสำหรับการชาร์จโดยประมาณเมื่อถึงสถานีชาร์จ และถ้าหากพบว่าแบตเตอรี่รถยนต์เหลือน้อยเกินไป Apple Map จะแสดงเส้นทางอื่นเพื่อแนะนำไปยังสถานีชาร์จที่ใกล้ที่สุดให้กับผู้ขับขี่ด้วย

การแนะนำข้อมูลแบบเรียลไทม์นี้ Apple Map ได้พิจารณาจากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมของเครื่องชาร์จ ความเร็วของเครื่องชาร์จ ระดับความสูง ความเร็วในการขับขี่ และข้อมูลอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อให้ข้อมูลกับผู้ขับขี่ว่าต้องการชาร์จเมื่อไหร่ พร้อมกับแสดงจุดจอดชาร์จบนเส้นทางที่กำลังเดินทางอัตโนมัติ

ถึงแม้ว่า Porsche Taycan จะมาพร้อมกับ Porsche Charging Planner ที่ออกแบบมาเพื่อแนะนำการเดินทางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้อยู่แล้ว แต่เมื่อ Porsche ประกาศให้รองรับฟีเจอร์ EV Routing แล้วก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้ใช้รถสามารถเลือกใช้งานได้

Porsche เผยว่า ปัจจุบันฟีเจอร์ EV Routing ใน Apple Map เปิดให้ใช้งานสำหรับรถยนต์รุ่น Taycan ในประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เจ้าของรถยนต์จะต้องติดตั้งแอป My Porsche เวอร์ชันล่าสุดบน iPhone และเชื่อมต่อกับรถยนต์เพื่อใช้งานผ่าน Apple CarPlay

ที่มา 9to5mac, macrumors

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

เริ่มส่งมอบแล้ว! Zeekr 001 เวอร์ชันใหม่ที่ติดตั้งด้วยแบตเตอรี่ CATL รุ่น Qilin ที่วิ่งได้ระยะทางมากกว่า 1,000 กม. ในประเทศจีน

Elon Musk กล่าวว่า Tesla จะทำโฆษณาเป็นของตัวเองครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพื่อรับมือการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น