ใน

Samsung ตบเท้าเข้าร่วมวงการยานยนต์ เตรียมผลิตชิป 5nm สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ  

Samsung เตรียมผลิตชิป 5nm ให้บริษัท Ambarella เป็นชิป AI ใช้ควบคุมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติในรถยนต์ที่กำลังจะมาในอนาคต

Samsung ตบเท้าเข้าร่วมวงการยานยนต์ เตรียมผลิตชิป 5nm สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Samsung ประกาศเข้าร่วมธุรกิจยานยนต์ไร้คนขับ เตรียมทำชิปที่ AI ใช้ควบคุมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งบริษัท Ambarella บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ในสหรัฐฯ จะเป็นลูกค้า และทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนารถยนต์ไร้คนขับรุ่นต่อไป

  • Ambarella เป็นซัพพลายเออร์ด้านยานยนต์ระดับ Tier-1 ก่อตั้งปี 2004 โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาตัวเข้ารหัสวิดีโอ H.264 สำหรับบริการออกอากาศระดับมืออาชีพ บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วไปสู่วิดีโอสำหรับผู้บริโภคและเปลี่ยนไปสู่การพัฒนาชิปบีบอัดวิดีโอที่ใช้พลังงานต่ำ ถ้าไม่มี Ambarella เราจะไม่มี GoPro, กล้องติดรถยนต์, Smart Watch แบรนด์ Garmin และโดรน DJI Phantom ให้เห็นทุกวันนี้

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Ambarella ได้เข้าซื้อบริษัทหลายแห่งจากสาขายานยนต์

  • ปี 2015  ซื้อกิจการ VisLab ที่รับผิดชอบด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ และรวม SoC ของตนเองไว้ในโซลูชันเพื่อจัดหา ADAS สำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง
  • ปี 2021 เข้าซื้อ Oculii พร้อมกับกลุ่มเทคโนโลยีทั้งหมดที่เน้นการปรับปรุงความละเอียดของเรดาร์สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ

ปี 2022 ทาง Ambarella ร่วมมือ Incepto Technology ได้ประกาศความร่วมมือเพื่อจัดหาโซลูชันสำหรับแพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ส่วนกลางระดับยานยนต์ ซึ่ง Ambarella มีเทคโนโลนี CVflow SoC ที่สามารถประมวลผลกล้องความละเอียด 8MP จำนวน 7 ตัว การรับรู้ของกล้องรอบทิศทาง และคุณสมบัติความปลอดภัย ADAS ด้านหน้าได้พร้อม ๆ กัน

ในปี 2023 ทาง Ambarella ได้ลงนามความร่วมมือกับ Continental เพื่อมุ่งเน้นไปที่ระบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่ใช้ AI สำหรับ ADAS ขั้นสูงและการขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ ส่วนการเป็นพันธมิตรกับ Samsung จะมุ่งเน้นไปที่เซมิคอนดักเตอร์รก่อน

ชิป 5nm ที่ Samsung จะผลิตให้กับ Ambarella คือ CV3-AD685 และเป็นชิปตัวแรกที่ใช้ตัวควบคุมกลางในตระกูล CV3-AD CV3 ใช้กลไก CVflow AI ในรุ่นที่สามแล้ว โปรเซสเซอร์ CV2 รุ้นก่อนหน้าซึ่งช้ากว่า CV3 ที่เป็นรุ่นล่าสุดประมาณ 20 เท่า

Cr : Caixin global

ชิปมาพร้อมกับ ARM Cortex A78AE มีแกน CPU R52 และ GPU เกรดยานยนต์ มีโมดูลความปลอดภัยเฉพาะและ ISP ขั้นสูงสำหรับการประมวลผลอินพุตกล้องหลายตัว อาจรองรับระบบขับขี่อัตโนมัติตั้งแต่อันดับ 2-4

สำหรับเซมิคอนดักเตอร์เกรดยานยนต์ Samsung เป็นที่รู้จักในด้านการควบคุมกระบวนการที่รัดกุมและ IP ขั้นสูงที่ช่วยในการตรวจสอบย้อนกลับและความน่าเชื่อถือ จึงเหมาะที่จtนำไปใช้ในรถยนต์

ชิปตัวนี้ที่ Samsung ผลิตสามารถรองรับการประมวลผลโครงข่ายประสาทเทียมเรดาร์ในการสร้างภาพ 4 มิติ, จัดการกับการมองเห็นของคอมพิวเตอร์และฟิวชั่นเซ็นเซอร์เชิงลึกรวมกับการวางแผนเส้นทางใน ADAS

มารอดูกันว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร การร่วมมือครั้งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากสำหรับวงการรถยนต์ไร้คนขับ

ที่มา – arenaev

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai