ใน ,

พบภาพ Spyshot Smart HY11 MPV ขุมพลังไฟฟ้า 100% วิ่งทดสอบในประเทศจีน คาดว่าเปิดตัวในเดือนเมษายน 2024 นี้

Smart HY11 MPV (มินิแวน) ขุมพลังไฟฟ้า 100% ถูกพบเห็นวิ่งทดสอบบนถนนในประเทศจีน ตัวรถใช้ภาษาการออกแบบภายนอกใหม่ และภายในมีหน้าจอแบบคู่ พร้อมจะเข้าสู่ตลาดจีนในปีนี้

พบภาพ Spyshot Smart HY11 MPV ขุมพลังไฟฟ้า 100% วิ่งทดสอบในประเทศจีน คาดว่าเปิดตัวในเดือนเมษายน 2024 นี้

Smart HY11 MPV (มินิแวน) ขุมพลังไฟฟ้า 100% ถูกพบเห็นวิ่งทดสอบบนถนนในประเทศจีน ตัวรถใช้ภาษาการออกแบบภายนอกใหม่ และภายในมีหน้าจอแบบคู่ รุ่นดังกล่าวจะกลายเป็นรุ่นที่ 3 ในสายผลิตภัณฑ์ของ Smart ที่เปิดตัวอีกครั้ง เนื่องจากผู้อดีตผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน (Mercedes-Benz) เปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้า และ Smart HY11 จะเข้าสู่ตลาดจีนในปีนี้

ในปี 2019 Mercedes-Benz และ Geely Group ได้ร่วมกันลงทุนเพื่อพัฒนาขึ้นมา ในชื่อแบรนด์ Smart Automobile ทั้งนี้ ในการร่วมทุนกัน Mercedes-Benz จะดูแลในเรื่องการออกแบบ ดีไซน์ของตัวรถ และ Geely จะดูแลในเรื่องการวิจัยและพัฒนาในส่วนของระบบส่งกำลังทั้งหมด และเทคนิคการผลิตรถยนต์

ปัจจุบันสายผลิตภัณฑ์ของ Smart ประกอบด้วย 2 รุ่น ได้แก่ Smart #1 และ Smart #3 ทางบริษัทตั้งเป้าที่จะมีรถยนต์ไฟฟ้า 6 – 7 รุ่น ภายในปี 2027 โดย Smart HY11 MPV (มินิแวน) รุ่นล่าสุดที่จะกำลังจะเปิดตัวในปีนี้ จะเข้ามาเสริมทัพของแบรนด์ต่อไป

Smart #1

Smart #3

ภายนอก Smart HY11

จากภาพ Spyshot ของ Smart HY11 ทำให้ชาวเน็ตถกเถียงกันจำนวนมาก บางคนเรียกว่า มินิแวน ในขณะที่บางคนคิดว่า มีความใกล้เคียงลักษณะครอสโอเวอร์มากกว่า แต่ทาง Smart ก็ไม่ได้ระบุข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับประเภทของตัวถังรุ่นใหม่ล่าสุด อย่างไรก็ตาม ทางสื่อ CarNewsChina ชอบที่จะเรียกว่า MPV เนื่องจากระยะต่ำสุดถึงพื้น (Ground Clerance) ค่อนข้างต่ำ และตัวรถค่อนข้างใหญ่

Smart HY11 ใช้ภาษาการออกแบบใหม่ ที่เน้นสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ ไฟหน้ามีการออกแบบใหม่ ซึ่งแตกต่างจาก Smart #1 และ Smart #3 มีเสา B, C สีดำ และแนวหลังคาที่ตรงพร้อมราวหลังคาสีเงินด้วย

จากด้านหลัง มีกระจกขนาดเล็ก สปอยเลอร์หลังคา และไฟท้ายแยกเป็น 2 ชิ้น ซ้าย-ขวา มือเปิดประตูแบบยืดหดได้ และพร้อมล้ออัลลอยดีไซน์ 5 ก้าน ทำให้รูปลักษณ์โดยรวมของตัวรถดูสมบูรณ์ขึ้น

Smart HY11 มาพร้อมระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบปีกนกคู่ พร้อมข้อต่อบังคับเลี้ยว ทำจากวัสดุอลูมิเนียม ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับช่วงล่างของตัวรถได้อีกด้วย ซึ่งแตกต่างจาก Smart #1 และ Smart #3 มาพร้อมระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบ McPherson

ภายใน Smart HY11

ภายใน Smart HY11 ยังมีภาษาการออกแบบใหม่อีกด้วย คอนโซลกลางมาพร้อมหน้าจอแบบคู่ขนาดใหญ่ สำหรับคนขับและผู้โดยสาร มี 2 หน้าจอ เท่านี้ยังไม่พอ ถัดขึ้นมาบริเวณคอนโซลหน้า ยังมีหน้าจอ HUD อีกด้วย พวงมาลัยทรงกลมแบบ 3 ก้าน และตัวเลือกตำแหน่งเกียร์อยู่หลังพวงมาลัย

ส่วนคอนโซลกลางมีที่วางแก้ว 2 ตำแหน่ง และที่ชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย เบาะนั่งด้านหน้าหุ้มด้วยวัสดุผ้า และมีรองรับด้านข้าง (รองรับต้นขา) ที่พัฒนามาเป็นอย่างดี บนแผงประตูแอบเห็นวัสดุลายไม้ มือเปิดประตูแบบไม่เหมือนใคร และสวิตช์ปรับที่นั่งระบบไฟฟ้า

การชาร์จและความปลอดภัย

Smart HY11 สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม SEA จาก Geely Group รองรับการชาร์จ 800V และยังมีระบบความปลอดภัย Smart Pilot Assist 3.0 ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่ Smart จะเปิดตัวรุ่น HY11 ที่งาน Beijing Auto Show ที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน 2024 นี้

ที่มา : CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S