ใน

Tesla ยืนยันแล้ว เครื่องชาร์จ Supercharger V4 ให้กำลังชาร์จ 350 kW คาดว่าเตรียมรองรับ Cybertruck และรถยนต์แบรนด์อื่น

Tesla ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลจำเพาะของเครื่องชาร์จ Supercharger V4 ใหม่เลย ถึงแม้ว่าจะนำไปติดตั้งใช้งานในสถานีฝั่งยุโรปเป็นเวลา 4 เดือน และเปิดเผยแผนการสร้างสถานีมาเป็นเวลา 1 ปี ล่าสุด Tesla ก็ได้เปิดเผยข้อมูลกำลังชาร์จของเครื่องชาร์จใหม่นี้แล้ว

Tesla ยืนยันแล้ว เครื่องชาร์จ Supercharger V4 ให้กำลังชาร์จ 350 kW คาดว่าเตรียมรองรับ Cybertruck และรถยนต์แบรนด์อื่น

ข้อมูลจากเอกสาร Planning Application Documents ที่เป็นเอกสารวางแผนและออกแบบการสร้างเครื่องชาร์จรถยนตไฟฟ้าภายในสถานที่จอดรถ North Kemble Drive Rodbourne Swindon ในประเทศอังกฤษ ระบุว่าสถานี Supercharger V4 ใหม่ให้กำลังชาร์จอยู่ที่ 350 kW

ในเอกสารมีเนื้อความว่า การออกแบบนี้วางแผนจัดทำโดย Tesla Motor สำหรับการสร้างเครื่องชาร์จ 36 หน่วย โดยที่ 16 หน่วยนั้นเป็นเครื่องชาร์จเร็ว Supercharger V4 ให้กำลังชาร์จ 350 kW และอีก 20 หน่วย เป็นเครื่องชาร์จ ChargePoint 6000 series ให้กำลังชาร์จ 22 kW โดยอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องและโครงสร้างพื้นฐานทางไฟฟ้าทั้งหมด รวมถึงเครื่องชาร์จทั้งหมดเป็นแบบสากล ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าทุกคนสามารถใช้งานได้

รถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันนั้น ยังไม่มีรุ่นไหนที่รองรับกำลังชาร์จ 350 kW ส่วนรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ ก็มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่รองรับ คาดว่าการสถานีใหม่พร้อมเครื่องชาร์จ Supercharger V4 นี้ เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck ของ Tesla ที่เตรียมส่งมอบภายในปีนี้ และรองรับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ที่ต้องการกำลังชาร์จสูงขึ้น

จากการสังเกตการณ์เครื่อชาร์จ Supercharger V4 ที่ติดตั้งในแถบยุโรปแล้วนั้น พบว่าสายชาร์จมีความยาวเพิ่มขึ้น ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ Tesla ที่มีพอร์ตชาร์จอยู่ในตำแหน่งที่ต่างกันบนตัวรถยนต์ เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ผลิตแบรนด์อื่นได้เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla หลากหลายแบรนด์

นอกจากนี้เครื่องชาร์จ Supercharger V4 ที่เผยโฉมในงาน Goodwood Festival of Speed  ยังเผยให้เห็นส่วนที่คาดว่าจะเป็นพื้นที่ติดตั้งเครื่องอ่านบัตรเครดิตสำหรับการชำระเงินที่ตู้ชาร์จด้วย เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้น

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.