ใน ,

Tesla เปิดตัว เครื่องชาร์จ Supercharger V4 ใหม่ มาพร้อมเครื่องอ่านบัตรเครดิต สำหรับชำระเงินค่าบริการ

ถึงแม้ว่าจะเคยมีการเปิดตัวเครื่องชาร์จ Tesla Supercharger V4 มาแล้วในยุโรป แต่ล่าสุด Tesla ก็ได้นำเครื่องชาร์จ Supercharger V4 ที่มาพร้อมเครื่องอ่านบัตรเครดิตมาแสดงในงาน Goodwood Festival of Speed ประเทศอังกฤษ คาดว่าเป็นเครื่องชาร์จ Supercharger V4 ใหม่ที่สามารถชำระเงินที่ตู้ชาร์จได้

Tesla เปิดตัว เครื่องชาร์จ Supercharger V4 ใหม่ มาพร้อมเครื่องอ่านบัตรเครดิต สำหรับชำระเงินค่าบริการ

เครื่องชาร์จ Supercharger V4 ที่เปิดตัวในงาน Goodwood Festival of Speed นั้น สังเกตได้ว่ามีการติดตั้งเครื่องอ่านบัตร (Credit card reader) ที่มีไว้สำหรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต ส่วนด้านบนมีพื้นที่ว่าง คาดว่าน่าจะเป็นส่วนติดตั้งหน้าจอแสดงผล

Tesla เปิดตัวสถานี Supercharger ครั้งแรกในปี 2012 โดยเปิดให้บริการฟรีสำหรับเจ้าของรถยนต์ Tesla ต่อมาก็เริ่มเรียกเก็บค่าบริการการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในสถานี ซึ่งการชำระเงินจะทำผ่านแอป Tesla บนโทรศัพท์มือถือด้วยการผูกข้อมูลบัตรในแอป

แต่ปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์อื่นก็เริ่มทำข้อตกลงกับ Tesla ในการใช้มาตรฐานการชาร์จ NACS ร่วมกัน ซึ่งกำลังจะกลายเป็นมาตรฐานการชาร์จในอเมริกาเหนือ หลายแบรนด์ที่เข้าร่วมข้อตกลงนี้ สามารถนำรถเข้ามาชาร์จใน Supercharger ได้ ดังนั้นการชำระเงินค่าบริการที่เครื่องชาร์จเลยนั้นน่าจะมีความจำเป็นและให้ความสะดวกต่อผู้เข้ารับบริการ

นอกจากนี้ คาดว่า Tesla เข้าร่วมโปรแกรมการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในชนบทของคณะกรรมาธิการพลังงานแห่งแคลิฟอร์เนีย (California Energy Commission) ที่ระดมทุน 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับสร้างสถานี Supercharger ขนาดใหญ่ 4 แห่ง พร้อมจุดชาร์จ 420 จุด โดยมีข้อกำหนดให้มีการชำระเงินที่เครื่องชาร์จ แต่ไม่แน่ชัดว่าปัจจุบัน Tesla เลิกเข้าร่วมโปรแกรมนี้หรือไม่

Tesla เพิ่งเริ่มติดตั้งเครื่องชาร์จ Supercharger V4 ที่สถานีในยุโรปไม่นานมานี้ แต่ก็ยังไม่เห็นส่วนของเครื่องอ่านบัตรและพื้นที่สำหรับหน้าจอเหมือนกับเครื่องที่นำมาเปิดตัวในงาน รอติดตามกันต่อไปว่า เครื่องชาร์จ Supercharger V4 รุ่นใหม่นี้จะถูกนำไปติดตั้งที่ไหนและจะสามารถชำระเงินได้ที่ตู้ชาร์จตามที่เราได้เห็นเครื่องอ่านบัตรหรือไม่

ที่มา electrek, ภาพจาก Tesla Owners UK

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.