ใน , ,

6 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจในรถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck

Tesla ได้จัดงานส่งมอบรถกระบะไฟฟ้าเรือธงอย่าง Cybertruck เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในงานนี้ได้มีการประกาศราคาและสเปคอย่างเป็นทางการอีกด้วย ทำให้เราได้เห็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจในรถยนต์ Cybertruck ถึง 5 ฟีเจอร์ด้วยกัน มาชมกันว่ามีอะไรบ้าง

6 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจในรถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertruck

1. Powershare

ฟีเจอร์ Powershare ใน Tesla Cybertruck เป็นการชาร์จแบบ 2 ทิศทาง ทำให้รถสามารถรับพลังงานจากการชาร์จ และสามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ให้กับบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า และรถยนต์ไฟฟ้าคันอื่น ๆ ได้ (V2L, V2H และ V2V) โดยสามารถจ่ายไฟฟ้าได้สูงสุด 30kWh/วัน

รถมีพอร์ตจ่ายไฟ 120V 4 พอร์ต (สูงสุด 20A) ในห้องโดยสาร 2 พอร์ตและที่กระบะ 2 พอร์ต และมีพอร์ตจ่ายไฟ 240V 1 พอร์ต (สูงสุด 40A) ที่กระบะด้านหลังด้วย ซึ่งพอร์ต 240V สามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าคันอื่น ๆ ได้ รวมถึงสามารถจ่ายไฟให้กับไฟบ้าน (Vehicle-to-home) ได้

2. ระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer-By-Wire)

กระบะไฟฟ้า Cybertruck เป็นรถยนต์คันแรกของ Tesla ที่มาพร้อมระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer-By-Wire) ที่ทำให้การหมุนพวงมาลัยส่งสัญญาณไฟฟ้าไปยังมอเตอร์ให้หมุนล้อจริง ทำให้การควบคุมรถทำได้ดีขึ้นและง่ายขึ้น ขับขี่ได้คล่องตัว

3. Powergate

Tesla Power ประกอบด้วยหลายส่วนบนรถยนต์ Cybertruck ที่ช่วยให้ความอเนกประสงค์กับผู้ใช้ ได้แก่ ไฟ LED ยาวอยู่บนกระจกหน้ารถ ฟรังก์ด้านหน้าที่สามารถเก็บของและเป็นที่นั่งให้กับผู้ใช้ได้ และช่องเก็บของที่กระบะด้านหลังที่สามารถแบ่งจัดเก็บของได้อย่างเป็นระเบียบ

4. โหมด Beast (Beast Mode)

Cybertruck มาพร้อมโหมดประสิทธิภาพสูงที่เรียกว่า Beast Mode ที่ทำให้กระบะไฟฟ้ารุ่น Cyberbeast ทำอัตราเร่งได้ 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 2.7 วินาที โดยที่ยังรักษาเสถียรภาพไว้ได้ที่ความเร็วสูง

โดย Beast Mode ที่ทำงานในรถรุ่น Cyberbeast นั้นจะอาศัยการขับเคลื่อนล้อหลังด้วยมอเตอร์อินดักชันคู่ ระบบควบคุมแรงบิดแบบแอคทีฟ ระบบเครื่องกลไฟฟ้า และระบบดิฟฟ์ลอคด้านหน้า ทำให้รถมีกำลังรวมถึง 845 แรงม้า

5. ระบบบังคับเลี้ยวล้อหลัง (Rear-Wheel Steering)

นอกจาก Cybertruck จะมาพร้อมระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้าแล้ว ยังมีระบบบังคับเลี้ยวล้อหลังด้วย สร้างประสบการณ์การควบคุมแบบสปอร์ต ช่วยให้รถมีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบลง

รถ Cybertruck ต้นแบบที่โชว์ตัวในปี 2019 นั้น ยังไม่มีระบบบังคับเลี้ยวล้อหลัง และการที่ได้เห็นระบบนี้ในรถเวอร์ชันส่งมอบ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่แฟน ๆ Tesla รู้สึกประทับใจกันมากเลยทีเดียว

6. ตัวขยายระยะทาง (Range Extender)

Cybertruck เป็นรถกระบะขนาดใหญ่ แน่นอนว่าต้องใช้พลังงานแบตเตอรี่จำนวนมาก เพื่อให้ได้ระยะทางที่มากขึ้น แต่ในการเผยสเปคระหว่างงานส่งมอบนั้น ในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) และรุ่น Cyberbeast นั้น มีตัวขยายระยะทางการวิ่งเพิ่มเติม (Range Extender)

ซึ่ง Range Extender เป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้รถกระบะสามารถวิ่งระยะทางได้ไกลขึ้นอีก โดยที่รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) วิ่งได้ 547 กม. ต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม และเมื่อใช้ตัวขยายระยะทางก็จะเพิ่มระยะทางได้ถึง 755+ กม.

ส่วนรุ่น Cyberbeast นั้น วิ่งได้ 515 กม. ต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม เมื่อใช้ตัวขยายระยะทาง ก็จะสามารถเพิ่มระยะทางได้เป็น 705+ กม.

Cybertruck เป็นรถกระบะไฟฟ้าคันแรกของ Tesla ถือเป็นรถไฟฟ้าเรือธงอีกด้วย โดยเริ่มส่งมอบครั้งแรกจำนวน 10 คันให้กับพนักงานก่อน และเตรียมส่งมอบให้กับลูกค้าที่สั่งจองมากกว่า 2 ล้านคันในปี 2024 เป็นต้นไป โดยรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ (AWD) และ Cyberbeast ในปี 2024 ส่วนรุ่นเริ่มต้น ขับเคลื่อนล้อหลัง (RWD) นั้นจะส่งมอบในปี 2025

ที่มา teslarati,  notebookcheck

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.