ใน ,

Tesla อาจลงทุนตั้งโรงงานวัสดุแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในอินโดนีเซีย

เจ้าหน้าที่รัฐบาลประเทศอินโดนีเซียได้เข้าพบ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการลงทุนอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซีย จากการเผยข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซียคาดว่า Tesla อาจจะลงทุนตั้งโรงงานวัสดุแบตเตอรี่ลิเธียม

Tesla อาจลงทุนตั้งโรงงานวัสดุแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในอินโดนีเซีย

Luhut Pandjaitan รัฐมนตรีอาวุโสของอินโดนนีเซีย ได้พูดคุยกับ Elon Musk ที่ซานฟรานซิสโก และได้เผยแพร่ข้อมูลผ่าน Instagram ว่า เป้าหมายของการประชุมนี้คือการทำความเข้าใจว่าอะไรคืออุปสรรคในการลงทุนในอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ยังมีการยืนยันจาก Musk ว่า Tesla ยังไม่มีแผนการตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอินโดนีเซีย แต่ต้องการลงทุนด้านการผลิตวัสดุสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียม เป็นการลงทุนค่อนข้างใหญ่ ซึ่งจะต้องรอให้ Musk เดินทางไปยังอินโดนีเซียช่วงปลายเดือนกันยายนหรือตุลาคมนี้

ข้อมูลนี้อาจจะเป็นบอกใบ้ถึงการประกาศจัดตั้งโรงงานวัสดุแบตเตอรี่ในอินโดนีเซียในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ก็ต้องรอการยืนยันก่อน เนื่องจากการพูดคุยก่อนหน้านี้ระหว่างอินโดนีเซียกับ Tesla ยังไม่เคยปรากฎแผนเป็นรูปเป็นร่าง

ก่อนหน้านี้ในปี 2022 เคยมีรายงานว่า Tesla กำลังเจรจากับรัฐบาลอินโดนีเซียเรื่องการสร้างบริษัทร่วมทุนนิกเกิลในประเทศ เนื่องจากอินโดนีเซียเป็นผู้ผลิตนิกเกิลรายใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงมีปริมาณนิกเกิลสำรองเป็นจำนวนมาก ซึ่งนิกเกิลนั้นเป็นหนึ่งในวัสดุหลักที่ใช้ในการผลิตแคโทดสำหรับเซลล์แบตเตอรี่ที่ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

หลังจากนั้น อินโดนีเซียก็ได้ห้ามการส่งออกแร่นิกเกิล เนื่องจากต้องการกระตุ้นให้มีการดำเนินการอุตสาหกรรมในประเทศ ซึ่งคาดหวังว่ามาตรการนี้จะทำให้บริษัทต่าง ๆ เข้ามาลงทุนผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้นิกเกิลแบบสำเร็จรูปภายในประเทศ

เดือนเมษายน ปี 2022 Elon Musk ก็ได้พูดคุยกับประธานาธิบดี Joko Widodo แห่งอินโดนีเซีย แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนมากนัก มีเพียงข่าวลือทั่วไปที่ระบุว่า Tesla ตกลงที่จะสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่และโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอินโดนีเซีย แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าหรือการประกาศอย่างเป็นทางการ

รอติดตามกันต่อไปว่า Tesla จะเข้าไปลงทุนด้านอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ในประเทศอินโดนีเซียจริงหรือไม่ ปัจจุบันทางอินโดนีเซียเองก็พยายามดึงดูดการลงทุนในประเทศมากขึ้น เพื่อสร้างอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าแข่งขันกับประเทศไทยและอินเดีย

ที่มา electrek, ภาพ Newstraitstimes

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.