ใน

Toyota เตรียมทดสอบรถกระบะไฟ้ฟ้ารุ่นใหม่ในไทย เพื่อสกัดรถกระบะไฟฟ้าจาก BYD และแบรนด์อื่น ๆ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสระยนต์ไฟฟ้าของ BYD ค่อนข้างดีและได้รับความสนใจในประเทศไทย ล่าสุด Toyota ออกมาวางแผนการแข่งขันในตลาดรถยนต์ไทยที่เป็นตลาดรถกระบะที่สำคัญ โดยเตรียมทดสอดกระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่ในไทยปีหน้า

Toyota เตรียมทดสอบรถกระบะไฟ้ฟ้ารุ่นใหม่ในไทย เพื่อสกัดรถกระบะไฟฟ้าจาก BYD และแบรนด์อื่น ๆ

ย้อนกลับไปเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว Toyota ได้เผยโฉมรถกระบะไฟฟ้า 100% คันแรก HiLux BEV เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปีในประเทศไทย แต่ก็เป็นเพียงรถยนต์คอนเซปต์เท่านั้น หลังจากนั้นก็ไม่มีข่าวเกี่ยวกับแผนการเปิดตัวหรือการวางจำหน่ายออกมาให้ทราบ

ล่าสุดแหล่งข่าวเผยว่า Toyota ประเทศไทย ได้สร้างรถกระบะไฟฟ้า Hilux BEV และส่งไปทดสอบที่ประเทศออสเตรเลียเมื่อเดือนที่ผ่านมา รถกระบะไฟฟ้าได้รับการทดสอบโดยวิศวกรในพื้นที่และผู้ที่เคยซื้อรถกระบะ Hilux จำนวนมาก เพื่อให้ผู้ทดสอบให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับรถ

Sean Hanley หัวหน้าฝ่ายขาย Toyota ออสเตรเลีย ที่ได้ทดสอบขับรถกระบะไฟฟ้าเผยว่า รถยนต์ต้นแบบนี้ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมด และ Pras Ganesh รองประธานบริหารของ Toyota Daihatsu Engineering & Manufacturing กล่าวว่า บริาัทกำลังปรับเปลี่ยนรถกระบะไฟฟ้าให้เหมาะกับสภาพของท้องถิ่น พร้อมกับเพิ่มการวิจัยและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ เพื่อให้ทันต่อการแข่งขันตลาดรถกระบะไฟฟ้าในประเทศไทย

ซึ่งบริษัทจะเริ่มพิจารณานำรถกระบะไฟฟ้ามาใช้ในด้านการขนส่งสาธารณะก่อน การทดสอบในประเทศไทยนั้นจะเริ่มขึ้นในปี 2024 ที่พัทยา โดยใช้ชื่อว่า “สองแถว” หรือ Share Taxi

Toyota EPU

ช่วงนี้เราได้เห็นการเคลื่อนไหวด้านรถยนต์ไฟฟ้าของ Toyota อยู่เรื่อย ๆ อย่างในงาน Japan Mobility Show 2023 ที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา Toyota ก็ได้เผยรถยนต์คอนเซปต์มากมายหลายรุ่น โดยหนึ่งในนั้นก็มีรถกระบะไฟฟ้าด้วย ใช้ชื่อว่า Toyota EPU

ปัจจุบันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยนั้นเป็นช่วงของการเริ่มการแข่งขัน โดยส่วนใหญ่รถยนต์ไฟฟ้าที่นำมาจำหน่ายจะมาจากแบรนด์จีน ซึ่งแบรนด์ที่โดดเด่นและได้รับความสนใจมากที่สุดก็คือ BYD ที่ตีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยได้เป็นอันดับหนึ่ง แน่นอนว่า BYD ก็กำลังพัฒนารถยกระบะไฟฟ้าอยู่ด้วยเช่นกัน เนื่องจากเดือนที่ผ่านมามีการพบเห็นการทดสอบขั้นสุดท้ายของรถกระบะไฟฟ้า BYD และมีสิทธิบัตรหลุดออกมาให้เห็นการออกแบบภายนอกที่ดูคล้ายกับ Ford F-150 Lightning

กระบะไฟฟ้า BYD

นอกจากนี้ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ อย่าง Geely ก็เริ่มจัดส่งรถกระบะไฟฟ้า Radar มายังประเทศไทยแล้ว เห็นได้ว่าหลากหลายแบรนด์เตรียมเข้ามาทำการตลาดรถกระบะไฟฟ้าในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยนั้นเป็นตลาดที่สำคัญของรถกระบะ

Geely Radar R6

การเข้ามาของแบรนด์ใหม่ ๆ รวมถึงการประกาศของ Isuzu ที่วางแผนจะเปิดตัวกระบะ D-Max เวอร์ชันไฟฟ้าในประเทศไทยนั้นเป็นแรงกระตุ้นให้ Toyota พัฒนารถกระบะไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน ถึงแม้ว่าในอดีตจนถึงปัจจุบัน Toyota และ Isuzu จะเป็นสองแบรนด์ที่ขายรถกระบะดีที่สุดในไทย แต่ช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นแล้วว่าแบรนด์อื่น ๆ ก็มีศักยภาพในการเข้าถึงผู้บริโภคไทยได้อย่างรวดเร็ว ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า เราจะได้เห็นรถกระบะไฟฟ้าของเจ้าไหนก่อน และเแบรนด์ไหนจะครอบตลาดรถกระบะไฟฟ้าในไทย

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.