ใน ,

สรุปสิ่งที่น่าสนใจจากงาน Tesla Investor Day

ทาง Tesla ได้เปิดเผย Master Plan แผนที่ 3 ในงาน Investor Day ผ่าน Youtube ในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา พร้อมกับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของโรงงานและสถานี Supercharger ตามที่ข่าวได้ออกมาเมื่อต้นเดือนที่แล้ว

สรุปสิ่งที่น่าสนใจในงาน Tesla Investor Day

เมื่อเวลาตี 4 ที่ผ่านมา Tesla ได้ทำการถ่ายทอดสดอีเว้นท์ Investor Day  ที่ Giga Factory ในเมืองเท็กซัส สหรัฐอเมริกา 

โดยในงานได้เผยถึง Master Plan part 3 ต่อหน้านักลงทุนและสาวก Tesla ให้เห็นภาพรวมการทำงานจากอดีต-ปัจจุบันและแนวทางในอนาคตของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายนี้

และวันนี้เราจะสรุปเรื่องราวที่น่าสนใจใน Investor Day ให้กับทุก ๆ ท่านได้รับรู้โดยทั่วกัน

เริ่มจากด้านพลังงาน

เน้นการใช้พลังงานหมุนเวียนในอนาคต ประยุกต์ใช้พลังงานหมุนเวียนให้ครอบคลุมทั้งภาคครัวเรือน ธุรกิจ และอุตสหากรรม ลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล เพื่อการอนุรักษ์พลังงานอย่างยั่งยืน

ด้านการส่งกำลัง

ทางผู้ผลิตรถได้จัดการกับสายไฟที่ถูกติดตั้งภายในรถให้เรียบร้อยยิ่งขึ้น ส่งผลให้มอเตอร์รถไฟฟ้าเล็กลงและมีน้ำหนักที่เบาด้วย อีกทั้งเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ใช้งานสำหรับการผลิตรถรุ่นต่อไปจาก 12V เป็น 48V 

ระบบ Full Self-Driving

Tesla นำระบบ AI มาแก้ปัญหาระบบดังกล่าว เช่น การขับเคลื่อน การเลี้ยวเปลี่ยนเลน จากเดิมที่เคยโดนสั่งระงับการผลิตและห้ามใช้เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ทั้งนี้นักพัฒนาระบบดังกล่าวเผยว่า ปัญหาอุบัติเหตุจากการใช้ระบบนี้ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

สิ่งที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

และรวมไปถึงการประกาศเปิดโรงงาน Giga Factory ใน Mexico อย่างเป็นทางการ การเดินหน้าเปิดโรงงานกลั่นลิเธียมแห่งใหม่ในเท็กซัส และเผยให้เห็นถึงสถานี Supercharger ของทาง Tesla ที่คาดว่าสามารถชาร์จไฟฟ้าผ่านอากาศได้ในอนาคต

ทั้งนี้ยังไม่มีการเผยข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์รุ่นใหม่หรือแม้แต่การเปิดขาย Cybertruck แต่อย่างได้ ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นอีเว้นท์ดังกล่าวก็ทำให้หุ้นของ Tesla ตกไป 5% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามก็เผยให้ทุกคนได้รู้ว่าได้ส่งออกรถไปแล้ว 4 ล้านคันซึ่งเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่สำคัญของทาง Tesla และจะเดินหน้าผลิตและส่งออกรถให้ได้ถึง 20 ล้านคันในอนาคต 

ท้ายที่สุดนี้ Tesla แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าแผนแม่แบบอันที่ 3 ของเขานี้เร่งการเปลี่ยนแปลงให้เกิดการใช้พลังงานหมุนเวียนอย่างยั่งยืน

ที่มา – Olimpus Snowson , มิสเตอร์ExitStrategy และ Tesla

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon