ใน ,

CATL ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ชนิดใหม่ คาดผลิตปี 2023 นี้ และจะนำมาใช้กับเครื่องบินไฟฟ้าในอนาคต

ในงาน Shanghai Auto Show 2023CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ชนิดใหม่ ซึ่งมีความหนาแน่นของแต่ละเซลล์สูงถึง 500 Wh/kg. คาดผลิตเป็นจำนวนมากในปี 2023 นี้พร้อมนำมาใช้ในเครื่องบินไฟฟ้าในอนาคต

CATL ประกาศเปิดตัวแบตเตอรี่ชนิดใหม่ คาดผลิตปี 2023 นี้ และจะนำมาใช้กับเครื่องบินไฟฟ้าในอนาคต

ในงาน Shanghai Auto Show 2023 บริษัท CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ชนิดใหม่ ที่มีความหนาแน่นสูง (condensed battery) ปลอดภัยและมีความหนาแน่นของพลังงานที่เหมาะสมสำหรับการใช้ในเครื่องบินโดยสาร คาดว่าบริษัทจะเริ่มผลิตจำนวนมากในเร็ว ๆ นี้

ความก้าวหน้าด้านการผลิตแบตเตอรี่ของ CATL

บริษัท CATL ยังคงนำหน้าด้านการพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ที่ผ่านมา บริษัทได้เป็นผู้ถือส่วนแบ่งทางตลาดแบตเตอรี่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นเวลา 6 ปีซ้อน

ที่ผ่านมาบริษัท CATL ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์แบตเตอรี่ไว้หลายชนิด เช่น ในปี 2021 บริษัทได้เปิดตัวแบตเตอรี่โซเดียมไอออน ซึ่งมีความหนาแน่นของพลังงานถึง 160 Wh/g

ถัดมาในปี 2022 บริษัทได้เปิดตัวเซลล์แบตเตอรี่ที่มีความหนาแน่นอย่าง M3P ตามมาด้วยแบตเตอรี่ Qilin ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ cell-to-pack (CTP) ที่เริ่มผลิตอย่างเต็มรูปแบบ และกำลังถูกนำมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง ZEEKR 009 และรถรุ่นอื่นในอนาคต

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในช่วงที่ผ่านมาคือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใน road map ล่าสุด ของ CATL ที่ไปไกลกว่าคู่แข่งรายอื่นในปัจจุบัน และตอนนี้ CATL ได้เตรียมผลิตแบตเตอรี่ที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูง ซึ่งสามารถใช้งานกับเครื่องบินไฟฟ้าได้

CATL คาดว่าจะผลิตแบตเตอรี่สำหรับเครื่องบินจำนวนมากในปี 2023

CATL ได้แชร์รายละเอียดเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่มีความหนาแน่นสูง (condensed battery) ในงาน Shanghai Auto Show 2023 โดยแบตเตอรี่ชนิดนี้ทางบริษัทระบุว่า เซลล์แบตเตอรี่เซลล์เดียวจะมีความหนาแน่นของพลังงานสูงถึง 500 Wh/kg.

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ล้ำสมัยนี้จะมีน้ำหนักเบาและมีความปลอดภัยในระดับสูง สำหรับใช้งานในเครื่องบินไฟฟ้า ซึ่งทาง CATL กำลังร่วมผลิตเครื่องบินไฟฟ้ากับบริษัทพันธมิตร เพื่อนำแบตเตอรี่ชนิดดังกล่าวมา เรียนรู้ ฝึกฝนมาตรฐานความปลอดภัย คุณภาพ และใช้ทดสอบในระดับการบิน

ทาง CATL เชื่อว่าสามารถผลิตแบตเตอรี่ชนิดนี้เป็นจำนวนมากได้ในระยะเวลาอันสั้น ก่อนที่จะนำเซลล์แบตเตอรี่ชนิดใหม่มาใช้กับเครื่องบินไฟฟ้า และคาดว่าจะผลิตแบตเตอรี่ชนิดดังกล่าวจำนวนมากสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าภายในปีนี้

ความคิดเห็นส่วนตัว

หาก CATL สามารถผลิตเซลล์แบตเตอรี่ชนิดนี้ให้ใช้งานบนรถ EV ได้จริง ๆ เราอาจจะได้เห็นรถ EV วิ่งได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ในตอนนี้ รวมถึงในอนาคตก็อาจได้เห็นสายการบินบางเจ้าผันตัวมาใช้พลังงานไฟฟ้าแทนพลังงานเชื้อเพลิงอีกด้วย

ที่มา : Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon