ใน ,

Volkswagen, Audi และ Porsche เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla แล้ว

หนึ่งในสองโดมิโนตัวสุดท้ายของแบรนด์รถยนต์โลกอย่าง Volkswagen ได้ประกาศเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla แล้ว แต่อาจจะเริ่มเปิดใช้งานในปี 2025 เป็นต้นไป

Volkswagen, Audi และ Porsche เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla แล้ว

หลังจากที่ค่ายผู้รถยนต์ใหญ่ ๆ ต่างทยอยทำข้อตกลงร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ในช่วงปี 2023 ที่ผ่านมา จนมาถึงช่วงสิ้นปีตอนนี้ Volkswagen Group ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกก็ได้ประกาศเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยครอบคลุมถึงแบรนด์ Volkswagen, Audi, Porsche และ Scout

Volkswagen เผยว่าอะแดปเตอร์แปลงจากพอร์ต CCS เป็น NACS สำหรับผู้ใช้รถยนต์ของแบรนด์จะพร้อมใช้ตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป ในขณะที่แบรนด์อื่น ๆ จะเริ่มให้ใช้งาน Tesla Supercharger ด้วยการใช้อะแดปเตอร์แปลงตั้งแต่ปี 2024 เป็นต้นไป

ส่วนแบรนด์ใหม่อย่าง Scout ของ Volkswagen คาดว่าจะวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่มาพร้อมพอร์ต NACS ที่ติดตั้งมาจากโรงงานในปี 2026

การประกาศของ Volkswagen ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากบริษัทได้ให้ทุนสนับสนุนและมีอิทธิพลต่อเครือข่ายการชาร์จรายใหญ่ Electrify America ซึ่งการสนับสนุนนี้เป็นส่วนหนึ่งของบทลงโทษ Volkswagen เกี่ยวกับคดี Dieselgate ที่มีติดตั้งอุปกรณ์โกงการปล่อยมลพิษในรถยนต์

Volkswagen เข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จ NACS ของ Tesla ล่าช้ากว่าแบรนด์อื่น ๆ  เนื่องจากบริษัทเองก็มีธุรกิจเครือข่ายการชาร์จของตนเองดังที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นคู่แข่งกับ Supercharger ของ Tesla ในสหรัฐอเมริกา

แต่การที่ NACS ได้รับการรับรองจาก SAE และมีการพิจารณาถึงกฏเกณฑ์ของรัฐบาลให้สอดคล้องกับมาตรฐาน NACS เพื่อปลดล็อคเงินอุดหนุน 7.5 พันล้านดอลลาร์สรหัฐฯ จากรัฐบาลกลาง ที่มีเป้าหมายขยายการเข้าถึงการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า จึงทำให้ Volkswagen ยอมเข้าร่วมมาตรฐานการชาร์จนี้

แบรนด์ ยืนยันแล้ว
Ford / Lincoln พฤษภาคม 2023
General Motors มิถุนายน 2023
Rivian มิถุนายน 2023
Volvo / Polestar มิถุนายน 2023
Mercedes-Benz กรกฎาคม 2023
Nissan / Infiniti กรกฎาคม 2023
Fisker สิงหาคม 2023
Honda / Acura กันยายน 2023
Jaguar กันยายน 2023
Hyundai, Kia, Genesis ตุลาคม 2023
Volkswagen ธันวาคม 2023
Stellantis *อยู่ระหว่างพิจารณา

ปัจจุบันยังคงเหลืออีกหนึ่งแบรนด์อย่าง Stellantis ที่ยังไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการรองรับมาตรฐาน NACS แต่ด้วยเหตุผลเดียวกัน ถ้าหากรัฐบาลอุดหนุนเงินให้มาตรฐาน NACS ก็คาดว่า Stellantis จะตามมาเข้าร่วมในไม่ช้า

ที่มา elecktrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.